Home » » Bào chế HUYỀN SÂM-Scrophularia buergeriana Miq.

Bào chế HUYỀN SÂM-Scrophularia buergeriana Miq.

Đăng bởi Thai Nguyen on Sunday, December 9, 2012 | 1:14 AM

HUYỀN SÂM


Tên khoa học: Scrophularia buergeriana Miq.; Họ hoa mõm chó (Scrophulariaceae)
Bộ phận dùng: Rễ (vẫn gọi là củ). Củ béo mập, sắc đen mềm có dầu là tốt.
Thứ nhỏ xơ, sắc nhạt là kém.
Thành phần hóa học: Alcaloid, acid béo, các loại đường v.v…
Tính vị - quy kinh: Vị đắng, hơi mặn, tính hàn. Vào hai kinh phế và thận.
Tác dụng: Cường âm, ích tinh, giáng hỏa, hạ thủy.
Công dụng: Bổ thận thủy, sáng mắt, lợi đại tiểu tiện, trị thương hàn phát ban.
Liều dùng Ngày dùng 6 - 12g.
Kiêng kỵ: có bệnh tiết tả không nên dùng, kỵ đồ đồng.
Cách bào chế:
Theo Trung y:
Đào củ rửa sạch, lót cỏ lác xếp củ vào chõ đồ lên cho chín, phơi khô dùng (Lôi Công).
Theo kinh nghiệm Việt Nam:
Rửa sạch, ủ đến mềm, thái lát, phơi khô.
Bảo quản: Để nơi khô ráo, đậy kín, dưới có lót vôi sống, năng đem phổi.
Chia sẻ bài viết này cho bạn bè :

0 nhận xét:

Post a Comment

 
Support : Hotline: 0972.874.772 | Dược liệu | Free logos design| Free Vectors
Copyright © 2013. Dược liệu - All Rights Reserved
Thiết kế bởiTNT Chia sẻ Thái Nguyễn
Nền tảng phát triển Blogger