Home » » Bào chế HƯƠNG NHU TÍA-Ocimum sanctum L.

Bào chế HƯƠNG NHU TÍA-Ocimum sanctum L.

Đăng bởi Thai Nguyen on Sunday, December 9, 2012 | 1:02 AM

HƯƠNG NHU TÍA

Tên khoa học: Ocimum sanctum L.; Họ hoa môi (Lamiaceae)
Bộ phận dùng: Cành có hoa lá. Chọn loại thơm mát, màu đỏ tía, không mốc nát ẩm là tốt. Có loại hương nhu trắng cũng dùng được.
Thành phần hóa học: Tinh dầu, trong đó có eugenol, cinneol, linalon…
Tính vị - quy kinh: Vị cay, tính hơi ôn. Vào hai kinh phế và vị.
Tác dụng: Phát hãn, thanh thủy, lợi thấp hành thủy.
Công dụng: Say nắng, nhức đầu, phát sốt sợ rét, đau bụng thô tá. Tiêu thủy thũng.
Liều dùng: Ngày dùng 4 - 8g.
Kiêng kỵ: Hư lao mạn tính không nên dùng.
Cách bào chế:
Theo Trung y:
Bỏ rễ để lá, chặt đoạn phơi khô, kỵ lửa (Lôi Công).
Theo kinh nghiệm Việt Nam:
- Dùng tươi: rửa sạch vò lấy 100 - 300g vắt lấy nước thêm ít nước, uống (trị say nắng).
- Dùng khô: rửa sạch (nếu bẩn) thái khúc 2 - 3cm, âm can cho khô.

Bảo quản: Để nơi khô ráo, mát. Tránh nóng làm mất mùi thơm tinh dầu.
Chia sẻ bài viết này cho bạn bè :

0 nhận xét:

Post a Comment

 
Support : Hotline: 0972.874.772 | Dược liệu | Free logos design| Free Vectors
Copyright © 2013. Dược liệu - All Rights Reserved
Thiết kế bởiTNT Chia sẻ Thái Nguyễn
Nền tảng phát triển Blogger