Home » » Bào chế HẢI TẢO (rong biển)-Sargassum sp

Bào chế HẢI TẢO (rong biển)-Sargassum sp

Đăng bởi Thai Nguyen on Monday, October 29, 2012 | 7:06 PM

HẢI TẢO (rong biển)

Tên khoa học: Sargassum sp.; Họ rong mơ (Sargassaceae)
Bộ phận dùng: cả cây. Lá dày dài có hột (khí bào) tròn, to, mềm mại, màu nâu hồng có sợi dai, khô.
Thành phần hóa học: Iod, albumin, chất asen, chất béo, chất nhầy, đường
Tính vị - quy kinh: Vị đắng mặn, tính hàn. Vào ba kinh vị, can và thận.
Tác dụng: Tiêu đờm, làm mềm chất rắn, lợi thủy, hạ khí.
Công dụng: Trị bướu cổ, tràng nhạc, thủy thũng.
Liều dùng Ngày dùng 8 - 12g.
Kiêng kỵ: Tỳ vị hư hàn, có thấp trệ không nên dùng.
Cách bào chế:
Theo Trung y:
- Trộn với đậu đen, đồ lên một lúc, phơi khô dùng (Lôi Công).
- Rửa cho hết vị mặn, sấy khô dùng (Lý Thời Trân).
Theo kinh nghiệm Việt Nam:
Rửa sạch, bỏ hết tạp chất, thái nhỏ phơi khô dùng.
Chia sẻ bài viết này cho bạn bè :

0 nhận xét:

Post a Comment

 
Support : Hotline: 0972.874.772 | Dược liệu | Free logos design| Free Vectors
Copyright © 2013. Dược liệu - All Rights Reserved
Thiết kế bởiTNT Chia sẻ Thái Nguyễn
Nền tảng phát triển Blogger