Home » » Bào chế HẢI SÂM-Stichopus japonicus Selenka

Bào chế HẢI SÂM-Stichopus japonicus Selenka

Đăng bởi Thai Nguyen on Thursday, October 25, 2012 | 1:17 AM

HẢI SÂM

Tên khoa học: Stichopus japonicus Selenka; Họ Holothuridae
Bộ phận dùng: Nguyên cả con.
Dùng thứ to lớn, mình có gai gọi là hải sâm tử, sắc xanh đen, mềm là tốt.
Thành phần hóa học: Chất mỡ, chất đường, albumin.
Tính vị - quy kinh: Vị ngọt, mặn, tính ôn, Vào kinh thận.
Tác dụng: Bổ thận, thêm tinh tủy, tráng dương, sát trùng.
Chủ trị: Trừ mọi chứng hư lao, giáng hỏa, trị sưng lở, trị lỵ kinh niên.
Liều dùng: Ngày dùng 12 - 20g có thể đến 40g.
Cách bào chế:
Theo Trung y:
- Bắt được hải sâm, rửa sạch phơi, sấy giòn.
- Khi dùng ngâm nước cho vừa mềm, thái lát, phơi giòn, tán bột.
Theo kinh nghiệm Việt Nam:
Bắt về cạo rửa sạch bằng nước muối, lộn trong ra ngoài, lại rửa sạch, phơi khô sấy giòn. Khi dùng ngâm nước cho mềm thấu, thái lát mỏng 3 – 5mm, sao với gạo nếp cho phồng vàng đều. Tán bột phối hợp với thuốc khác làm hoàn hoặc nấu cháo ăn dần.
Bảo quản: Để nơi khô ráo, trong lọ hay hộp sắt kín có lót vôi sống, tránh ẩm mốc, sâu bọ, thỉnh thoảng phơi sấy nhẹ.
Chia sẻ bài viết này cho bạn bè :

0 nhận xét:

Post a Comment

 
Support : Hotline: 0972.874.772 | Dược liệu | Free logos design| Free Vectors
Copyright © 2013. Dược liệu - All Rights Reserved
Thiết kế bởiTNT Chia sẻ Thái Nguyễn
Nền tảng phát triển Blogger