Home » » Bào chế HẢI MÃ (cá ngựa)-Hippocampus sp.

Bào chế HẢI MÃ (cá ngựa)-Hippocampus sp.

Đăng bởi Thai Nguyen on Thursday, October 18, 2012 | 2:19 AM

HẢI MÃ (cá ngựa)

Tên khoa học: Hippocampus sp.; Họ hải long (Syngnathidae)
Bộ phận dùng: Cả con. To, sắc trắng, khô, chắc, hơi mặn, nguyên con, không sâu mọt, còn đuôi là tốt.
Ven biển ta có nhiều hải mã. Loại có gai (thích hải mã), loại có 3 khoang (tam ban hải mã), loại to (đại hải mã). Thứ to là thứ tốt hơn cả.
Thành phần hóa học: Protid, lipid.
Tính vị - quy kinh: Vị ngọt, tính ôn. Vào kinh thận.
Tác dụng: Tráng dương, ấm thủy tạng, trị đau bụng do khí huyết.
Công dụng: Bổ ích phòng sự, cường dương, làm dễ đẻ.
Kiêng kỵ: Đàn bà có thai kiêng dùng
Cách bào chế:
Theo Trung y: Cạo sạch bụi cát bên ngoài, tấn nhỏ dùng.
Theo kinh nghiệm Việt Nam:
- Vặt bỏ lông trên đầu.
- Tẩm rượu sao qua (hay hơ) tán nhỏ để dùng, thường dùng vào hoàn tán, không mấy khi sắc.
- Ngâm rượu với các thuốc khác (dâm dương hoắc, câu kỷ..) để uống cho cường dương.
Bảo quản: Để cho vào chỗ khô ráo, mát, kín trong lọ hay hộp để lẫn ít hoa tiêu, hay bột long não để phòng sâu mọt.
Chia sẻ bài viết này cho bạn bè :

0 nhận xét:

Post a Comment

 
Support : Hotline: 0972.874.772 | Dược liệu | Free logos design| Free Vectors
Copyright © 2013. Dược liệu - All Rights Reserved
Thiết kế bởiTNT Chia sẻ Thái Nguyễn
Nền tảng phát triển Blogger