Home » » Bào chế ĐẠM TRÚC DIỆP-Lophatherum gracile Brongn

Bào chế ĐẠM TRÚC DIỆP-Lophatherum gracile Brongn

Đăng bởi Thai Nguyen on Wednesday, October 10, 2012 | 7:45 AM

ĐẠM TRÚC DIỆP

Tên khoa học: Lophatherum gracile Brongn; Họ lúa (Poaceae)
Bộ phận dùng: Lá. Lá nhỏ dài hình mũi mác, màu vàng lục. Dùng thứ lá bánh tẻ (không già, không non). Hay nhầm với lá trúc, lá tre.
Thành phần hóa học: salcolin A, salcolin B, tricin, luteolin, afzelin, tricin 7-O-β-D-glucopyranosid (5), swertiajaponin (6), isoorientin (7), tricin 7-O-neohesperidosid (8), vitexin (9), isovitexin (10), β-(p-methoxyphenyl) acrylic acid (11), β-sitosterol (12) và daucosterol (13).
Tính vị - quy kinh: Vị ngọt, tính hàn. Vào hai kinh tâm và tiểu trường.
Tác dụng: lợi tiểu tiện, thanh tâm hỏa.
Công dụng: Đi đái đỏ, đái ít, thanh tâm giải nhiệt.
Liều dùng: Ngày dùng 8 - 16g.
Kiêng kỵ: Người không thấp nhiệt và đàn bà có thai không nên dùng.
Cách bào chế:
Theo Trung y:
Nhặt bỏ tạp chất, tẩm nước ướt, cắt bỏ rễ thái từng đoạn, phơi khô dùng.
Theo kinh nghiệm Việt Nam:
- Dùng tươi: rửa sạch, sắc uống.
- Dùng khô: rửa sạch, thái ngắn 2 - 3 cm, phơi khô.
Bảo quản: Để nơi khô ráo, thoáng, tránh ánh sáng, tránh ẩm nóng. Bào chế rồi đậy kín.
Chia sẻ bài viết này cho bạn bè :

0 nhận xét:

Post a Comment

 
Support : Hotline: 0972.874.772 | Dược liệu | Free logos design| Free Vectors
Copyright © 2013. Dược liệu - All Rights Reserved
Thiết kế bởiTNT Chia sẻ Thái Nguyễn
Nền tảng phát triển Blogger