TẦN GIAO
Tên khoa học: Gentiana dakuriea Fisch; Họ long đởm (Genlianaceae)
Bộ phận dùng: Rễ. Rễ sắc vàng, thơm, dẻo, dài độ 10 - 20cm là tốt, thứ mục không thơm là xấu,
Thành phần hóa học: Có tinh dầu và alcaloid,
Tính vị - quy kinh: Vị đắng, tính bình. Vào bốn kinh vị, đại trường, can và đởm.
Tác dụng: Tán phong thấp, thanh nhiệt, lợi tiểu, hòa huyết.
Công dụng: Trị nóng rét, phong tê, gân xương co quắp, hoàng đản, đại tiện ra huyết, lao nhiệt cốt chưng, trễ con cam nóng.
Liều dùng: Ngày dùng 6 - 12g.
Kiêng kỵ: Không có phong thấp lại hay đái dắt thì kiêng không nên dùng.
Cách bào chế:
Theo Trung y:
Lấy vải chùi sạch lông vàng trắng, ngâm nước một đêm rửa sạch phơi khô dùng (Lôi Công).
Theo kinh nghiệm Việt Nam:
Bỏ cuống, lần ra cho khỏi rối, nhặt bỏ tạp chất, rửa sạch cắt khúc ngắn phơi khô (thường dùng), sau đó có thể tẩm rượu dùng.
Bảo quản: Để nơi khô ráo, mát, thoáng gió.
0 nhận xét:
Post a Comment