LONG NÃO
Tên khoa học: Cinnamomum camphora L.; Họ long não (Lauraceae)
Bộ phận dùng: Bột kết tinh sau khi cất gỗ, lá cây long não. Bột trắng, mùi thơm đặc biệt, có khi người ta đóng bột thành khôi vuông.
Loại khô, hạt nhỏ thật trắng, không ẩm, chảy, không lẫn tạp chất là tốt.
Thành phần hóa học: Thân, cành, rễ, lá có long não (camphor) và tinh dầu.
Tính vị - quy kinh: Vị cay, tính nóng. Vào ba kinh phế, tâm và can.
Tác dụng: thuốc hưng phấn, sát trùng.
Công dụng: Trừ nhọt, trừ hàn thấp; trị sang lở, liệt dương, đau nhức.
Liều dùng: Ngày dùng 2 - 4g.
Cách bào chế:
Theo kinh nghiệm Việt Nam:
Ngâm cồn 600 với tỷ lệ 1/10 để xoa bóp.
Bảo quản: Bột và cồn đựng lọ kín. Lọ đựng long não có thêm đăng tâm đế không mất hương vị.
0 nhận xét:
Post a Comment