Home » » Bào chế LÔ CĂN (rễ lau, rễ sậy)- Saccharum arundinaceum

Bào chế LÔ CĂN (rễ lau, rễ sậy)- Saccharum arundinaceum

Đăng bởi Thai Nguyen on Monday, December 10, 2012 | 6:57 AM

LÔ CĂN (rễ lau, rễ sậy)


Tên khoa học: Saccharum arundinaceum Retz (Phragmilies Karka Trin); Họ lúa (Poaceae)
Bộ phận dùng: Rễ. Dùng rễ mọc về phía nước ngược, béo mập, sắc trắng, hơi ngọt, phơi khô thì sắc vàng nhạt; rễ nát, nhẹ thì không dùng.
Thành phần hóa học: Đường bồ đào (levulose) và đường chuyển hóa.
Tính vị - quy kinh: Vị ngọt, tính hàn. Vào ba kinh phế, vị và thận.
Tác dụng: Giải nhiệt, trừ đờm.
Công dụng: trị cảm sốt, tiêu khát, trị ho.
Liều dùng: Ngày dùng 20 - 40g.
Kiêng kỵ: Trúng hàn mà không hỏa nhiệt thì không nên dùng.
Cách bào chế:
Theo Trung y:
Rửa sạch, bỏ hết rễ con, các mắt, cạo bỏ vỏ ngoài mà dùng.
Theo kinh nghiệm Việt Nam:
Rửa sạch, bỏ hết rễ con, thái nhỏ, phơi khô.
Ghi chú: măng sậy hơi đắng, tính hàn: dùng để chỉ khát, lợi tiểu, ngực nóng.
Rửa sạch, thái nhỏ, phơi khô.
Bảo quản: Dùng tươi thì vùi trong cát; dùng khô thì để nơi cao ráo, tránh ẩm.
Chia sẻ bài viết này cho bạn bè :

0 nhận xét:

Post a Comment

 
Support : Hotline: 0972.874.772 | Dược liệu | Free logos design| Free Vectors
Copyright © 2013. Dược liệu - All Rights Reserved
Thiết kế bởiTNT Chia sẻ Thái Nguyễn
Nền tảng phát triển Blogger