Home » » Bào chế KHA TỬ-Terminalia chebula Retz

Bào chế KHA TỬ-Terminalia chebula Retz

Đăng bởi Thai Nguyen on Sunday, December 9, 2012 | 2:13 AM

KHA TỬ


Tên khoa học: Terminalia chebula Retz. Họ bàng (Combretaceae)
Bộ phận dùng: Quả. Quả ngoài vỏ vàng ngà, rắn, chắc là tốt.
Thành phần hóa học: Acid chebulinic, chất mỡ, chất chát và acid enlagic.
Tính vị - quy kinh: Vị đắng, chua, sáp, tính ấm. Vào hai kinh phế và đại trường.
Tác dụng: Liễm phế, sáp trường.
Công dụng: Ho hen cấp tính, ho khản tiếng, ỉa chảy, kiết lỵ, ra huyết, lòi tròn trê, di tinh, bạch đái, đau bụng lãi.
Liều dùng: Ngày dùng 3 - 6g.
Kiêng kỵ: Mới cảm, có thực tà không nên dùng.
Cách bào chế:
Theo Trung y:
Rửa sạch, ủ mềm, bọc giấy bản, thấm nước, lùi chín, lấy thịt dùng, bỏ hạt.
Theo kinh nghiệm Viện Đông y:
Rửa sạch, để ráo nước, sao sơ, lúc bốc thuốc thang giã dập, bỏ hạt dùng.
Theo kinh nghiệm của nhân dân:
- Lấy vỏ giã dập rồi ngậm để trị đau cổ họng hoặc ho mất tiếng.
- Người thường ca hát, dùng thịt quả kha tử nhào với mật ong và ô mai ngậm cho thành tiếng, tránh bị khô cô.
Bảo quản: Thường đem phơi để tránh mọt, đựng kín.
Chia sẻ bài viết này cho bạn bè :

0 nhận xét:

Post a Comment

 
Support : Hotline: 0972.874.772 | Dược liệu | Free logos design| Free Vectors
Copyright © 2013. Dược liệu - All Rights Reserved
Thiết kế bởiTNT Chia sẻ Thái Nguyễn
Nền tảng phát triển Blogger